Bỏ Tiền Để Vệ Sinh Động Cơ Xe Máy Liệu Có Đáng?

15/04/2021
Tin tức

Hiện nay, xe máy vẫn là phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nước ta. Để xe hoạt động tốt, không phát sinh hỏng hóc thì người dùng phải chú ý tới việc vệ sinh, bảo dưỡng xe. Do đó, vấn đề vệ sinh xe máy như thế nào để xe luôn vận hành tốt được mọi người rất quan tâm tìm hiểu.

BỎ TIỀN ĐỂ VỆ SINH ĐỘNG CƠ XE MÁY LIỆU CÓ ĐÁNG?

Hiện nay, xe máy vẫn là phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nước ta. Để xe hoạt động tốt, không phát sinh hỏng hóc thì người dùng phải chú ý tới việc vệ sinh, bảo dưỡng xe. Do đó, vấn đề vệ sinh xe máy như thế nào để xe luôn vận hành tốt được mọi người rất quan tâm tìm hiểu.

Nhiều người đi xe máy nhưng họ không biết chăm sóc cho xe của mình, đặc biệt vệ sinh kim phun xăng và vệ sinh buồng đốt xe máy làm cho xe nhanh bị hỏng không biết do nguyên nhân gì?

Lý do tại sao cần vệ sinh xe máy thường xuyên:

Do quá trình vận hành của động cơ xe máy, để động cơ hoạt động được cần phải đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) ở trong xylanh, trong quá trình đốt cháy đã sinh ra các muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc ở dạng mềm dẻo bám vào xupap, đầu buồng đốt làm cho hoạt động cơ bị giảm hiệu suất. Đây chính là nguyên nhân chính làm cho động cơ ngày càng yếu dần, vì vậy, việc làm muộn carbon trong xylanh trong động cơ hay chính là vệ sinh buồng đốt xe máy cần phải thường xuyên. Bạn không vệ sinh buồng đốt thường xuyên thì dẫn đến rất nhiều hậu quả đặc biệt là khí thải ngày càng nhiều như khí CO, HO gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thông thường, khi nhắc tới việc vệ sinh xe máy, mọi người chỉ nghĩ đến việc tự rửa xe tại nhà hoặc mang xe ra tiệm rửa xe để làm sạch bùn đất, bụi bẩn trên chiếc xe. Tuy nhiên, cách vệ sinh xe máy này chỉ giúp làm sạch bên ngoài các linh kiện xe, giúp cho hình thức xe luôn giữ được như mới, lớp sơn xe sáng bóng chứ chưa thể làm sạch triệt để các bộ phận xe. Hãy cùng Phụ Tùng Xe máy Minh Quang tìm hiểu cách vệ sinh xe máy với một số bộ phận để xe luôn hoạt động tốt, giữ được độ bền cao nhé.

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Biểu hiện xe máy cần phải vệ sinh buồng

- Động cơ bị ỳ, yếu hơi, khó khởi động

- Gây tiếng ồn lớn.

- Quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật cục.

- Chạy không đều.

- Nhiên liệu tiêu hao nhanh do quá trình đốt cháy nhiên liệu càng ngày càng tiêu tốn.

vệ sinh xe máy
Rửa xe thường xuyên

 

Để động cơ xe máy vận hành được thì nhiên liệu trong xy lanh cần phải được đốt cháy. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) đã sinh ra muội carbon ở dạng hạt cứng hoặc dạng dẻo bám vào xupap, đầu động cơ làm cho hiệu suất vận hành của động cơ bị giảm đi. Bởi vậy, buồng đốt xe máy cần được làm sạch thường xuyên.

Để vệ sinh buồng đốt xe máy thì người dùng cần thực hiện theo các bước sau, nếu không tự thực hiện được thì có thể mang xe máy ra tiệm bảo dưỡng để nhân viên trực tiếp thực hiện việc vệ sinh:

Bước 1: Tháo lọc gió xe máy

Bước 2: Đưa ống dẫn khí vào sâu bên trong động cơ xe máy

Bước 3: Kẹp dây kẹp rung chấn vào biển số xe

Bước 4: Cho xe khởi động để xác nhận máy ga cầm chừng mức bình thường

Bước 5: Bật công tắc đóng/mở của máy vệ sinh buồng đốt, sẽ có đèn báo tín hiệu sản sinh khí sáng, mỗi lần ấn công tắc như vây thì máy vệ sinh buồng đốt sẽ tự động tính số lần vệ sinh. Lưu ý là không được lên ga xe trong quá trình vệ sinh buồng đốt và không được để động cơ bị tắt bởi nếu động cơ ngừng vận hành thì máy vệ sinh buồng đốt sẽ dừng sinh khí cho tới động cơ vận hành trở lại.

Bước 6: Khi kết thúc quá trình vệ sinh buồng đốt, rút dây khí ra khỏi xe, từ từ khởi động dò ga, trả bộ khí về trạng thái ban đầu.

Vệ sinh lọc gió xe máy

Lọc gió xe máy cần được vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng lọc gió bẩn dẫn tới động cơ không đủ khí để đốt xăng, xe bị tốn xăng hơn bình thường. Khi lọc gió bẩn thì người dùng cần xem chiếc xe máy đang sử dụng dùng loại lọc gió nào để tìm ra phương án vệ sinh hiệu quả nhất; vì ví dụ đối với lọc gió bằng giấy dầu thì không thể vệ sinh mà chỉ có thể thay mới sau khoảng 15000 km – 20000 km xe vận hành.

vệ sinh lọc gió xe máy
Vệ sinh lọc gió xe máy

Đối với lọc gió giấy thì người dùng xe có thể tháo ra, dùng xịt khí để làm sạch bụi bẩn ở lọc gió này. Còn với lọc gió bằng mút xốp tẩm dầu thì người dùng có thể tháo ra, giặt sạch bằng nước hoặc xăng, sau đó phơi khô, tẩm dầu, lắp lại; rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, dù vệ sinh thì những loại lọc gió này cũng chỉ nên thay mới sau khoảng 2-3 lần vệ sinh để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Người dùng xe cần chú ý thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lọc gió xe máy định kỳ để giúp xe vận hành tốt hơn mà không tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Vệ sinh sên xe máy

Sên xe máy là bộ phận dẫn động chính trên xe máy, do đó người dùng xe cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng bộ phận này định kỳ để tránh sên xe máy sau một thời gian xe hoạt động bị hoen gỉ, hao mòn,...

Để vệ sinh sên xe máy đúng cách thì người dùng xe cần chuẩn bị dung dịch làm sạch sên xe máy chuyên dụng, dung dịch bôi trơn, bàn chải 3 mặt chuyên dụng, nước khoáng, khăn lau khô sạch, xô đựng nước bẩn.

vệ sinh xên xe máy
Sử dụng dụng cụ vệ sinh sên xe máy

Bước 1: Xịt dung dịch làm sạch sên xe đã chuẩn bị lên các mặt của sên xe và dĩa xe máy để loại bỏ bụi bẩn bám lên bề mặt sên, chú ý xịt đủ các mặt ngoài, mặt sau, mặt giữa sên. Sau khi xịt, để yên trong 10 – 15 phút để dung dịch ngấm dần, xử lý vết bẩn.

Bước 2: Dùng bàn chải 3 mặt chuyên dụng để đánh đều lên cả 4 mặt sên, mặt dĩa, làm sạch các chi tiết.

Bước 3: Đổ nước khoáng đã chuẩn bị vào vị trí sên xe để rửa sạch lại.

Bước 4: Dùng khăn sạch lau khô các chi tiết.

Bước 5: Xịt dung dịch bôi trơn sên xe chuyên dụng lên 2 mặt trong và ngoài của sên. Chú ý sử dụng đúng loại dung dịch chuyên dụng để bôi trơn sên xe, không dùng các dung dịch bôi trơn khác như mỡ bò, nhớt láp xe ga,...để thay thế.

Sau khi làm sạch và xịt dung dịch bôi trơn sên xe thì người dùng xe chú ý không sử dụng xe ngay mà để xe nghỉ trong ít nhất 1 tiếng, để dung dịch thấm đều vào các mắt xích, tăng độ bền sên xe.

Vệ sinh pô xe máy

Sau một thời gian sử dụng, pô xe máy sẽ bám dính nhiều bụi bẩn, dẫn tới tiếng nổ không được êm hoặc dẫn đến tình trạng pô xe máy bị oxy hóa, hỏng thủng pô. Người dùng có thể tự vệ sinh pô xe máy tại nhà khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: bộ tháo lắp xe máy, xăng, túi nilon, chậu nhựa.

vệ sinh pô xe máy

Bước 1: Người dùng tháo ống pô xe máy ra bằng cách tháo hai ốc cố định ở đáy cổ pô với dụng cụ tháo lắp đã chuẩn bị.

Bước 2: Đặt ống pô nằm xuống nền nhà, đổ 1 lít xăng vào ống pô; dùng túi nilon bịt hết các đầu lỗ thoát để hơi xăng không bay ra ngoài.

Bước 3: Lắc đều xăng trong ống pô để xăng len lỏi vào khắp các vị trí trong ống pô, làm sạch bụi bẩn, muội. Sau đó để nguyên tình trạng như vậy qua đêm.

Bước 4: Tháo túi nilon ra và đổ xăng ngâm trong ống pô, dựng ống pô lên cho xăng chảy hết ra ngoài.

Bước 5: Xịt dung dịch vệ sinh xe máy vào ống pô, để nguyên trong 5 phút.

Bước 6: Dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong pô và để khô tự nhiên; sau đó lắp lại pô vào xe.

Cách vệ sinh pô xe máy này có thể áp dụng cho các dòng xe khác nhau, không quá phức tạp mà lại mang tới hiệu quả cao.

 

 

 

 

 

0.0           0 đánh giá
Bỏ Tiền Để Vệ Sinh Động Cơ Xe Máy Liệu Có Đáng?

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu Muốn Tăng Tuổi Thọ Xe Cần Biết Những Điều Này

Nếu Muốn Tăng Tuổi Thọ Xe Cần Biết Những Điều Này

Tại sao nên thay phụ tùng theo định kỳ? Việc thay các phụ tùng theo định kỳ giúp cho xe...
Mua Xe Máy Mới Cần Lưu Ý Những Gì?

Mua Xe Máy Mới Cần Lưu Ý Những Gì?

Tùy vào điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn các dòng xe số, xe ga hay thậm chí...
LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA ĐÈN TRỢ SÁNG

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA ĐÈN TRỢ SÁNG

Đèn led trợ sáng là loại đèn led được lắp thêm cho xe máy, ô tô... để tăng thêm ánh sáng cho xe vì đèn của xe không đáp...
Các Lỗi Thường Gặp Ở Xe Tay Ga Và Cách Khắc Phục

Các Lỗi Thường Gặp Ở Xe Tay Ga Và Cách Khắc Phục

Xe ga là phương tiện đang dần lần át xe số hiện nay bởi vẻ ngoài thời trang, phù hợp...
Các Loại Phuộc Xe Máy, Phổ Biến Hiện Nay Bạn Cần Biết

Các Loại Phuộc Xe Máy, Phổ Biến Hiện Nay Bạn Cần Biết

Phụ Tùng Xe Máy Minh Quang xin giới thiệu với mọi người một số loại phuộc xe máy phổ biến...
Những Loại Phụ Tùng Xe Máy Mà Bạn Phải Thay Định Kì

Những Loại Phụ Tùng Xe Máy Mà Bạn Phải Thay Định Kì

Một số phụ tùng trên xe máy được khuyến cáo là cần thay thế theo định kì. Thao tác này...

Facebook